Những Lưu Ý Khi Đặt Phòng Khách Sạn Online

Đặt khách sạn qua mạng khó mà dễ, dễ mà khó. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ không thành vấn đề nếu bạn bỏ túi những kinh nghiệm để chắc chắn chuyến đi của mình được suôn sẻ

1.Đặt khách sạn ở đâu?

Sử dụng các trang, các app đặt phòng uy tín và phổ biến đối với người Việt Nam chúng ta, được nhiều người đánh giá tốt và ổn định như Agoda, Booking.com, Traveloka, Hotels.com, Trivago, HotelQuickly, v.v… Ngoài ra một số trang đặt khách sạn của Việt Nam cũng khá tốt như MyTour, iViVu, Chudu24, v.v…

Mục đích của việc này là đảm bảo sự an toàn cho bạn khi thanh toán qua mạng bằng thẻ ngân hàng cũng như tránh bị vướng vào những rắc rối không cần thiết khi đặt phòng qua các trang không chuyên nghiệp hoặc không đáng tin cậy, ví dụ như chuyện đặt phòng xong, được xác nhận nhưng khi đến nơi thì không còn phòng để bạn ở.

kinhnghiem-datphong

Ngoài ra, khi đặt phòng với các trang uy tín, trong trường hợp bạn gặp rắc rối mà lỗi xuất phát từ khách sạn thì bạn cũng có thể dễ dàng liên hệ và khiếu nại đối với trang mà bạn đặt phòng.

2. Xác định mục đích chuyến đi để tìm vị trí khách sạn phù hợp

Đến một thành phố bạn sẽ xác định mình đi những địa điểm tham quan nào thì hãy lên kế hoạch trước và đặt khách sạn gần khu vực mình sẽ di chuyển. Ví dụ có lần mình đi Ấn Độ và chỉ ở New Delhi 24 tiếng. Mình lên kế hoạch thăm 1, 2 điểm tham quan và đã đặt khách sạn gần những nơi này để dễ di chuyển.

Nếu bạn muốn tham quan thành phố chung chung thì mình khuyên nên đặt khách sạn ở khu vực trung tâm để dễ đi lại. Chuyện này nghe có vẻ rất đương nhiên đúng không? Vấn đề nằm ở chỗ khách sạn ở trung tâm nhiều khi đắt hơn khách sạn ngoài rìa thành phố. Có thể bạn sẽ ham rẻ mà đặt khách sạn xa trung tâm nhưng nhớ tính toán kỹ nhé vì tiền đi lại giữa khách sạn và trung tâm đôi khi cũng còn hơn tiền đặt một khách sạn tiện lợi ở giữa thành phố.

wyndham-baichay

Đặt khách sạn gần các tuyến giao thông công cộng. Tại sao không? Ở những thành phố có tàu điện, metro này nọ thì việc đặt một khách sạn gần những tuyến giao thông công cộng này sẽ giúp bạn di chuyển thuận tiện và nhanh chóng.

3. Xem kỹ chính sách đổi, hủy phòng để tránh gây hiểu lầm hoặc ảnh hưởng đến kế hoạch chuyến đi

Đây có lẽ là điều nhiều người không mấy quan tâm. Tuy nhiên đến lúc có sự thay đổi đột biến gì đó cần đổi ngày hoặc hủy phòng thì đây sẽ là một rắc rối lớn. Có mấy điểm cần lưu ý như sau:

Cần xem rõ ghi chú về chính sách đổi trả phòng ngay bên cạnh loại phòng mà bạn đặt. Có 2 loại chính sách giá phòng chính là không thể hoàn tiền và có thể hoàn tiền. Loại hoàn tiền lại có 2 loại là có thể hoàn tiền bất cứ lúc nào hoặc có thể hoàn tiền trước ngày ở tối đa là bao nhiêu ngày. Cần đọc kỹ chính sách và thời gian cho phép hoàn tiền.

datphong-khachsan

Thông thường các phòng không thể hoàn tiền có giá rẻ hơn các phòng dạng linh động có thể đổi/trả.

Thông thường các loại phòng có ghi là “Thanh toán tại khách sạn” là loại phòng có thể đổi/trả vì khi ấy bạn chưa thanh toán gì cho khách sạn cả.

Trong trường hợp bất khả kháng cần đổi ngày mà tiền thì không hoàn lại được thì… gọi điện năn nỉ khách sạn. Có lần mình đặt 2 đêm ở Luang Prabang nhưng chuyến bay của Lao Airlines bị hủy. Mình đành bay chuyến ngày hôm sau với Vietnam Airlines. Coi như mất 1 đêm. Mình gọi điện cho khách sạn ở Luang Prabang trình bày hoàn cảnh thì họ giải quyết bằng cách nâng hạng phòng cho mình 1 đêm còn lại. Nhưng chuyện này là hên xui. Có khách sạn sẽ không giải quyết linh động được đến như vậy.

4. Lựa chọn các gói dịch vụ đi kèm một cách thông minh

Đặt phòng khách sạn hoặc resort trên web thì nhiều khi họ có kèm các gói như ăn sáng, dịch vụ spa và các dịch vụ khác. Một số phòng có kèm ăn sáng, một số phòng không. Một số phòng kèm 2 bữa hoặc 3 bữa ăn trong ngày. Bạn nên tính toán kỹ lưỡng để hợp lý hóa chi tiêu chuyến đi của mình bởi đôi khi giá các gói đó lại rẻ hơn là bạn mua lẻ từng dịch vụ.

datphong-khachsan2

5. Lưu ý về loại giường và số người được phép ở

Có một số khách sạn khi niêm yết phòng trên các trang đặt phòng không nói rõ là phòng 1 giường đôi hay 2 giường đơn. Khá hơn thì nói khách có thể vào 1 trong 2 loại phòng này. Cho nên nếu đã lỡ đặt phòng kiểu này thì nên liên hệ với khách sạn để giữ phòng có số lượng giường mong muốn.

Thêm vào đó, có khách sạn cho ở 3 người lớn trong một phòng và kê thêm giường phụ. Có khách sạn cũng cho 3 người ở chung nhưng ghi rõ là 2 người lớn và 1 trẻ em. Nên “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” nhé!

 wyndham-datphong